Tour
Hotel
Resort
Từ khóa
Điểm đến
Thời lượng
Giá Tour
Từ khóa
Hạng sao
Địa điểm
Giá Hotel
Từ khóa
Hạng sao
Địa điểm
Giá Resort
Từ khóa
Dịch vụ
Thời Tiết
Ha Noi
ºC
Da Nang
ºC
Ho Chi Minh
ºC
payment guide
certificate

Thông Tin Hữu Ích Dành Cho Bạn
Chùa Một Cột - Chuông Quy Điền
Lối kiến trúc một cột có từ trước đời Lý. Ở Hoa Lư, trong ngôi chùa con gái vua Đinh Tiên Hoàng, có cây cột đá cao, sáu cạnh, khắc bài kinh Lăng Nghiêm, đề niên hiệu thời Lê Hoàn (981-1005). Phía trên cột là tòa sen chạm. Năm Long Thụy Thái Bình thứ năm đời Lý Thánh Tông (1058) có xây điện Linh Quang ở Thăng Long, phía trước điện dựng lầu chuông, một cột sáu cạnh hình bông sen.


TOUR KHỞI HÀNH HẰNG NGÀY


TOUR GHÉP MIỀN BẮC


Vậy đó là một lối kiến trúc của Việt Nam vào thế kỷ 10-11. Sách cũ chép là vào năm 1049, đời Lý Thái Tông, xây chùa Một Cột:

"Mùa đông tháng 10, dựng chùa Diên Hựu (Chùa Một Cột nằm trong khu chùa Diên Hựu. Tên chùa Một Cột sau này mới gọi). Trước đấy, vua (Lý Thái Tông) chiêm bao thấy Phật Quan Âm ngồi trên tòa sen, dắt vua lên tòa. Khi tỉnh dậy, vua đem việc ấy nói với bầy tôi. Có người cho là điềm không lành. Có nhà sư Thiền Tuệ khuyên vua làm chùa, dựng cột đá ở giữa ao làm tòa sen của Phật Quan Âm ở trên cột, giống như đã trông thấy trong mộng, cho các nhà sư lượn chung quanh (Tức múa chạy đàn) tụng kinh cầu cho vua sống lâu. Vì thế gọi là chùa Diên Hựu.

Lối kiến trúc một cột đâu có phải bắt nguồn từ một giấc mơ! Trước 1049, nó đã là một thực tế nghệ thuật cổ truyền, một công trình nghệ thuật.


Năm 1080, mùa xuân, tháng 2, chuông Quy Điền được đúc. Chuông Quy Điền là thế nào mà được liệt vào hàng "Tứ đại khí"? Không có tài liệu nào nói đến cả. Tuy nhiên, có thể so với chuông Báo Thiên. Nhớ lại, năm 1056, xây chùa Sùng Khánh Báo Thiên, triều đình phát 12.000 cân đồng trong kho vua để đúc chuông treo ở chùa đó. Vua Lý Thánh Tông thân làm bài minh để khắc vào chuông.

Một cân ta là hơn nửa ki-lô-gam (600 gam). Như vậy chuông Báo Thiên nặng gần 7 tấn. Vậy mà chuông chưa được liệt vào hàng "Đại khí" thế thì chuông Quy Điền còn lớn nặng biết bao nhiêu!

Người ta bảo: Phải dựng một tòa phương đình cao 8 trượng (20 - 25 m) xây bằng đá xanh để treo chuông. Nhưng chuông đánh không kêu nên chẳng được treo, mà để ở ngoài ruộng phía tây thành Thăng Long, gần chùa Diên Hựu. Năm 1426, giặc Minh phá tháp Báo Thiên, cũng phá mất quả chuông kỳ vĩ này.

Lại nói về chùa Diên Hựu: năm 1101, đời Lý Nhân Tông có "sửa chữa", và đến năm 1105, mùa thu, tháng 9 thì xây hai tháp lợp sứ trắng ở chùa này.

Văn bia tháp Sùng thiện diên linh (chùa Đọi, Nam Hà), năm 1121 viết:

"Do lòng sùng kính đức Phật và dốc lòng mộ đạo nhân quả (đạo Phật) nên hướng về vườn Tây Cấm nổi danh (Ngôi vườn ở phía tây cấm thành Thăng Long đời Lý) mà xây ngôi chùa sáng Diên Hựu theo dấu vết chế độ cũ, cùng với ý mưu mới của nhà vua (ý nói: theo dấu vết lề lối xây dựng chùa đời Lý Thánh Tông, có thêm ý mới của Lý Nhân Tông mà chữa lại chùa đẹp hơn trước).

Rồi đào hồ thơm Linh Chiểu. Giữa hồ vọt lên một cột đá, đỉnh cột nở đóa sen nghìn cánh. Trên bông sen dựng vững tòa điện mầu xanh (Tòa điện lợp ngói sứ tráng men xanh, khảo cổ học đã phát hiện được loại ngói này ở gần chùa). Trong điện đặt pho tượng vàng tải nặng, nhân đức (Tức là tượng đức Quan Thế Âm Bồ Tát). Vòng quanh hồ là dãy hành lang chạm vẽ. Lại đào ao Bích Trì. Mỗi bên đều bắc cầu vồng (cầu uốn cong) để đi qua. Phía sàn cầu đằng trước, ở hai bên phải bên trái, có xây tháp quý lưu ly (Ngói lưu ly là ngói sứ).

Hằng tháng, vào sớm mồng một (ngày sóc) và hằng năm thì vào dịp du xuân, nhà vua ngồi xe ngọc, đến chùa mở tiệc chay, làm lễ dâng hương hoa cầu cho ngôi báu dài lâu và bày chậu làm lễ tắm tượng Phật. Trang sức pho tượng tinh tế biểu lộ tướng mạo của năm loại chúng sinh...

Như vậy, quy mô chùa Một Cột thời Lý to hơn ngày nay. Và cả kiểu dáng, cả những bộ phận hợp thành cũng phức tạp hơn. Thời Trần, có bài thơ Đề chùa Một Cột của sư Huyền Quang, dịch ra như sau:

Chùa khuya một tiếng chuông vang
Trăng thu tãi sóng, lá bàng nhuộm son
Chùa vuông, "chim thú" ngủ ngon
Tháp cao đôi ngọn: búp tròn tay ai...


Đến thời Trần, chùa đã không phải là ngôi chùa đời Lý nữa vì sách cũ đã ghi: Năm 1249, "mùa xuân, tháng giêng, sửa lại chùa Diên Hựu, xuống chiếu vẫn làm ở nền cũ".

Và với thời gian, chùa ngày càng khác trước mãi đi...

Nguồn: Danh thắng đất Việt
Hỗ trợ trực tuyến
Địa chỉ: Số 5 Lý Nam Đế
Hoàn Kiếm - Hà Nội
GÓC ẢNH DU LỊCH
CẢM NGHĨ CỦA KHÁCH HÀNG
Minh Hà :
Tour của tourtrongoi rất phong phú, hướng dẫn viên chuyên nghiệp. Tôi rất hài lòng
Lên Trên