Tour
Hotel
Resort
Từ khóa
Điểm đến
Thời lượng
Giá Tour
Từ khóa
Hạng sao
Địa điểm
Giá Hotel
Từ khóa
Hạng sao
Địa điểm
Giá Resort
Từ khóa
Dịch vụ
Thời Tiết
Ha Noi
ºC
Da Nang
ºC
Ho Chi Minh
ºC
payment guide
certificate

Thông Tin Hữu Ích Dành Cho Bạn
Cửu Hoa Sơn Trung Quốc
Tọa lạc ở phía Tây Nam, huyện Thanh Dương tỉnh An Huy Trung Quốc. Cửu Hoa Sơn xưa kia được gọi Lăng Dương sơn và quần thể núi này có 99 đỉnh vây quanh, trong đó các đỉnh thiên đài, thiên trụ, thập vương, liên hoa.v.v..  chín ngọn làm chủ, cảnh sắc kỳ tú diễm lệ, nhìn từ phía xa 9 đỉnh núi này giống như 9 anh em kề vai sát cánh, nên nhơn đó còn có tên gọi là Cửu Tử Sơn.

Nhà Đường đại thi sĩ Lý Bạch khi dừng chân ở huyện Thanh Dương nhìn cảnh đẹp kỳ vỹ, nguy nga bèn viết ra một bài thơ. Trong thơ gọi Cửu Tử Sơn là Cửu Hoa Sơn nên từ đó về sau, tên Cửu Hoa Sơn được dùng để gọi cho đến ngày nay. Thuở đó bài thơ của Lý Bạch viết về Cửu Hoa Sơn như sau: 

Tích tại cửu giang thượng, 
Diêu vọng cửu hoa phong, 
Thiên hà quái lục thủy, 
Tú xuất cửu phù dung. 

Có nghĩa là: ngày xưa ở trên dòng Cửu giang, nhìn ra xa thấy chín ngọn Cửu hoa; Trời, sông cùng một màu xanh biếc, Đỉnh Cửu hoa đẹp tựa chín đóa phù dung. 
 

Tương truyền đời Long An thứ 5 nhà Đông Tấn, có vị tăng từ Thiên trúc đầu tiên đến vùng núi này cất thảo am để tu hành. Cuối năm Khai Nguyên đời nhà Đường, có một người từ nước Tân La (nay là Triều Tiên) thuộc dòng hoàng tộc, họ Kim, pháp danh Kiều Giác không ngại ngàn dặm xa xôi, tìm đến núi Cửu Hoa để ẩn tu, 99 tuổi viên tịch và được mai táng ở núi này. Đồ chúng tôn xưng là Kim Địa Tạng, mọi người cho rằng ngài chính là Địa Tạng Vương Bồ tát chuyển thế, nhục thân bất hoại. 

Từ đó Cửu Hoa Sơn trở thành đạo tràng của ngài Địa Tạng, ngàn năm hương quả, Phật giáo hưng thạnh.  Hiện tại khu vực nầy còn lại 78 ngôi chùa cổ, hơn 6000 pho tượng Phật.  Các văn vật lịch sử trân quý có hơn 2000 loại, tăng ni hơn 400 người. 

Cửu Hoa Sơn ngoài khu vực thánh địa của Phật giáo, còn là vùng núi non có phong cảnh hữu tình. Núi non nơi đây hùng vĩ, tráng lệ, nguy nga, các loại đá núi có hình thù dị kỳ lung linh, cỏ cây tươi tốt. Những dòng suối từ khe núi đổ xuống như những dãi khói sương mờ đan quyện lẫn nhau tạo nên những điều kỳ thú.  Từ xưa đến nay, các đời danh sĩ, văn nhân đều dừng chân tại núi Cửu Hoa, đề thi, viết chữ, vẽ tranh, lưu dấu.  Ngoài ra Cửu Hoa sơn còn là nơi sản xuất ra các dược liệu quý, mười phần phong phú, hơn 1000 chủng loại thực vật, kỳ trân dị thảo.

Cửu Hoa sơn hiện còn tồn tại những cổ tự nổi tiếng một thời như: Đông nam đệ nhất sơn, còn gọi là Hóa Thành tự, là ngôi chùa trung tâm của đạo tràng Cửu Hoa. Nơi đây có bảo tháp mai táng nhục thân ngài Kim Kiều Giác, còn gọi là bảo tháp Địa Tạng. Ngoài ra còn có nhục thân bảo điện Bách Tuế Cung, nơi tôn thờ nhục thân ngài Vô Hà Thiền Sư, pháp danh Hải Ngọc, người đã dùng cây cỏ làm thức ăn, cất thảo am tĩnh tu nơi rừng sâu, tự trích máu mình để viết bộ kinh Hoa Nghiêm, sau khi viên tịch nhục thân bất hoại. 

Lưng chừng núi có chùa Huệ Cư, tương truyền khi ngài Kim Kiều Giác đến tu tại Cửu Hoa Sơn, lúc ấy có vị trưởng giả trong vùng tên là Mẫn Công, nền nhà ông nay thuộc khu vực chùa Huệ Cư. Hôm ấy trưởng giả Mẫn Công thiết trai cúng dường 100 vị tăng, nhưng tìm thỉnh khắp trong vùng chỉ có 99 vị, không đủ số 100.  Đêm đó ông nằm mộng thấy các vị sơn thần đến mách bảo rằng, trong hang núi phía tây có một vị Bồ tát chuyển thế, ẩn cư tại đó, thiền định đã hơn 30 năm.  Nếu ông thỉnh được vị này thì phước quả của ông sẽ thành tựu. Sáng sớm hôm sau, ông cùng đoàn tùy tùng trèo non vượt suối đến khu vực phía tây, (nay thuộc khu vực Nhứt Tuyến Thiên, nơi gọi là Ma Không Lãnh) trải qua 2 ngày tìm khắp các hang động, rốt cuộc tìm được một thạch động nhỏ, chung quanh cảnh vật êm đềm, cỏ cây xanh tươi và bên trong có một vị thiền sư đang nhập định. Lúc ấy ông có cảm nhận được đây chính là vị tăng mình đang tìm nên vào trước cửa động, dập đầu kính lễ và trình bày nguyện vọng tâm tư của mình, mong được cung thỉnh ngài quang lâm đến nhà ông để chứng minh trai lễ, đem công đức hồi hướng cho mẫu thân.  Nhìn thấy lòng thành của một vị trưởng giả đã lội suối trèo non tìm đến thỉnh cầu, ngài lại quán cơ duyên hóa đạo cũng đã đến thời nên đã nhận lời thỉnh của trưởng giả Mẫn Công. 

Đến nhà trưởng giả và chứng minh trai lễ xong, trưởng giả thưa rằng, ý của ông muốn cất một ngôi thảo am để thỉnh ngài về trụ xứ, vì trong hang núi khí lạnh rợn người, ngài dễ nhiễm bịnh, mặt khác cũng muốn được bên ngài để hầu cận và nghe pháp vì gia đình chỉ có ông và người con trai. Sau khi thưa xong, ông bèn thỉnh ngài quá bộ ra khu vườn phía sau để xem khoảnh đất nào thuận tiện xây dựng thảo am. 

(Lại có một truyền thuyết khác là khi đến nhà trưởng giả Mẫn Công chứng trai, thấy phong cảnh nơi đây tốt tươi, cuộc đất vững vàng, ngài bèn xin trưởng giả bố thí cho một khoảng đất để chuyên tâm tu niệm. Trưởng giả hứa khả và dẫn ngài ra sau vườn tùy nghi chọn lựa.  Khi ra phía sau vườn, trưởng giả bèn chỉ khu vực núi trùng điệp phía trước và hỏi: “ngài cần bao nhiêu đất để xây dựng thảo am”.  Ngài bảo rằng chỉ xin khoảnh đất bằng mảnh cà sa.  Trưởng giả bạch rằng, mảnh cà sa quá nhỏ, làm sao đủ chỗ cho ngài lập am. Ngài bèn đáp: “nhỏ lớn tùy tâm, khứ lai vô ngại”, nói xong liền lấy mảnh cà sa đang đắp trên thân vung ra trước mặt. Khi ngài vung ra, mảnh cà sa biến hóa bao trùm cả khu vực Cửu Hoa.  Khi ấy trưởng gia Mẫn Công thấy sự thần kỳ của ngài, giật mình kinh ngạc, bèn sụp mình đảnh lễ cầu xin ngài thâu nhận ông làm đệ tử hộ pháp và cho con trai ông được xuất gia tu học theo ngài. 

Vì thế hiện nay, trong các hình ảnh về ngài Địa Tạng, chúng ta thường thấy một bên là ông trưởng giả và một bên là vị tăng trẻ.  Đó chính là cha con trưởng giả Mẫn Công đã được ngài Địa Tạng hóa độ.

Từ chùa Huệ Cư, đi lên men theo sườn núi giữa những cây cối xanh tươi, qua các hang núi đầy nước. Gần tới Ma Không Lãnh, chúng ta sẽ gặp một ngôi chùa không to lắm, ẩn mình như một hang núi, đó là Bách Tuế cung.  Bách Tuế cung được xây dựng men theo sườn núi Ma Không Lãnh là một ngôi chùa có hình thức rất lạ kỳ, trên dưới có 5 tầng gác, có thể chứa được 500 người, còn có tên là Vạn Niên Thiền Tự.  Trước khi bước vào bảo điện của Bách Tuế cung, có một phiến đá nơi trước bảo điện trên có in sâu một vết chân to, tương truyền đó là vết chân của ngài Địa Tạng.  Trong Bách Tuế cung tôn thờ một nhục thân cách nay đã gần 400 năm.  Nhục thân này tuy ở trên đỉnh núi cao, không khí luôn bị sương mù bao phủ nhưng lại không bị hư, bị mục, đến nay vẫn còn hoàn hảo. 

Căn cứ vào sử liệu ghi chép lại, vào năm Chánh Đức đời nhà Minh (1506-1521), có vị tăng tên là Hải Ngọc, người Uyển Bình, tỉnh Hà Bắc, pháp hiệu là Vô Hà từ núi Ngũ Đài triều bái đến đỉnh Cửu Hoa. Thấy nơi đây cảnh trí u nhã, ngài bèn kết cỏ làm thảo am, ẩn cư trong sơn động. Qua nhiều năm ngài chỉ dùng cỏ cây để sống, khắc khổ tu hành. Ngài đã lập nguyện trích máu của mình để viết trọn bộ kinh Hoa Nghiêm gồm tất cả 80 quyển. Hải Ngọc thiền sư đã tu tập ở núi Cửu Hoa hơn 102 năm và đến 126 tuổi mới viên tịch. Sau khi viên tịch đến 3 năm, mọi người mới phát hiện ra nhục thân của ngài còn nguyên vẹn trong một thạch động. Sau đó tăng chúng các chùa viện trong vùng kính ngài là vị niên cao đức hậu mới bèn di chuyển nhục thân ngài đến một ngôi chùa nhỏ và tôn thờ tại đó, nay được đổi tên là Bách Tuế Cung. 

Năm thứ 3 niên hiện Sùng Trinh, đời nhà Minh 1630, nhục thân ngài chính thức được phong là: “Ứng thân Bồ tát”,  và triều đình đã ban cho bột vàng để xoa lên thân ngài. Thời gian sau đó là một chuỗi dài những năm loạn lạc, và trong hơn 10 năm đó, nhục thân của ngài đã được hai vị tăng đem cất dấu trong một chiếc hòm gỗ và an giữ dưới một cái giếng khô. Loạn lạc chấm dứt, giếng khô được mở ra, mọi người đều ngạc nhiên khi thấy hòm gỗ đã bị hư mục nhưng nhục thân của ngài vẫn còn nguyên vẹn, không một mảy may tổn khuyết.  Trong Bách Tuế cung hiện nay cũng còn lưu giữ một bản huyết kinh (kinh chép bằng máu) “Đại Phương Quảng Phật Hoa Nghiêm”, do ngài Vô Hà dùng máu của lưỡi mình để viết. Trọn bộ bản kinh Hoa Nghiêm này ngài đã trích  máu chép trong 28 năm. Đây là một bộ kinh được chép bằng máu sớm nhất hiện còn tồn tại ở Trung Quốc.

Ngoài các chùa, tự viện chính nêu trên còn có các ngôi khác như: Kỳ Viên tự, Thiên Thai tự, Cam Lộ tự. v.v…

Đối diện đỉnh chủ của Cửu Hoa là khu danh thắng núi Thiên Trụ. Nơi đây cũng có một vài ngôi chùa còn sót lại, trong đó có chùa Phật Quang (khu vực Mã Tổ) là nơi tu trì của ngài Mã Tổ Đạo Nhất đời nhà Đường. Đến đời Vạn Lịch nhà Minh, vua ban tên là Phật Quang Thiền tự.  Đời Hàm Phong nhà Thanh chùa bị hủy hoại. Đời Đồng Trị lại đại trùng tu như hiện nay nhìn thấy.

Trên đường từ Bách Tuế cung đến Nhất Tuyến Thiên nơi có đỉnh Ma Không Lãnh, chúng ta sẽ bước qua một gềnh núi cheo leo; nếu ở đây chúng ta bỏ qua gềnh núi này thì sẽ là một điều vô cùng đáng tiếc. Khi bước qua gềnh núi cheo leo (Nhứt Tuyến Thiên), sang phía bên kia sẽ là một khoảng đất bằng phẳng và kế bên là một sơn động chỉ vừa đủ một người ngồi. Phía trong động có một tượng bằng cẩm thạch trắng, đó là tượng ngài Kim Kiều Giác. Đây chính là thạch động nơi tĩnh tu của ngài Kim Kiều Giác trong hơn 30 năm. Đặc biệc nơi pho tượng này là cặp mắt. Dù bị sương khói mây mù luôn bao phủ, hơi ẩm từ cây cối toát ra, nhưng cặp mắt của pho tượng vẫn luôn luôn sống động. Nếu người nào chí tâm đảnh lễ, đem hết lòng thành nhìn vào cặp mắt của pho tượng sẽ thấy cặp mắt này như đang nhìn thẳng vào tim mình với một dáng từ bi khả kính. Khi tiếp xúc được ánh sáng của cặp mắt, chúng ta sẽ cảm nhận được sự an lạc trong tâm hồn trước thánh tượng đã tồn tại qua nhiều tháng năm.

 

Nguồn: Tuôi trẻ
Hỗ trợ trực tuyến
Địa chỉ: Số 5 Lý Nam Đế
Hoàn Kiếm - Hà Nội
GÓC ẢNH DU LỊCH
CẢM NGHĨ CỦA KHÁCH HÀNG
Minh Hà :
Tour của tourtrongoi rất phong phú, hướng dẫn viên chuyên nghiệp. Tôi rất hài lòng
Lên Trên